Phòng bệnh đóm trắng trên tôm thẻ

Bệnh đốm trắng trên tôm đã có cách phòng chống


Các nhà nghiên cứu Nofima đã hợp tác với các nhà khoa học Benchmark Genetics ở Colombia và NaUy đã thí nghiệm thành công cách phòng bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng bằng phương pháp phân tách tế bào Gen và lựa chọn tôm bố mẹ có Gen kháng bệnh đóm trắng

Phương pháp lựa chon gen kháng bệnh đốm trắng

Gen duy truyền trên động vật đang thu hút rất nhiều nhà khoa học tập trung nghiên cứu. Phương pháp này có thể phân tích ADN trên động vật và chọn ra đoạn gen có khả năng kháng bệnh cao nhất để cho ra lứa vật nuôi tốt nhất.
Mới đây các nhà khoa học ở Nofima đã nghiên cứu thành công bộ gen kháng bệnh đốm trắng trên tôm thẻ và cho thử nghiệm đưa virus đốm trắng vào những cá thể có bộ gen này, tỷ lệ sống sót của các cá thể này đạt trên 80%.
Ứng dụng lựa chọn gen trên bố mẹ hứa hẹn sẽ thay thế hoàn toàn cách lựa chọn bố mẹ truyền thống trên phương diện đưa ra lứa vật nuôi có sức đề kháng tốt nhất.

khả năng đề kháng trên động vật giáp xác.

Hầu hết các loài giáp xác nói chung và tôm thẻ nói riêng không có khả năng ghi nhớ hệ miễn dịch. Vì vậy việc tiêm ngừa vắc xin trên các loài giáp xác là vô ích.
Điều chúng ta cần làm là tạo ra hệ thống miễn dịch bẩm sinh trên tôm. Mà để làm đước điều này chỉ có cách là chọn bố mẹ có hệ thống miễn dịch để di truyền sang lứa sau.
Chúng ta có thể lựa chọn bố mẹ còn sống qua bệnh đốm trắng để tạo ra lứa tôm sau, nhưng phương pháp này rất tốn kém, hiệu quả lại không cao mà còn rất tốn thời gian.
Vì vậy giải mã được gen kháng bệnh trên tôm là bước tiến lớn để đưa ngàng tôm giảm bớt rủi ro về dịch bệnh giúp bà con nuôi tôm đỡ phải bị tình trạng tôm chết hàng loạt.

Thí nghiêm về kháng bệnh đốm trắng

Các nhà khoa học Nofima và Benchmark đã lựa chọn 2 bầy tôm. 1 bầy lựa chọn với bộ gen chống lại virus đốm trắng còn 1 bầy chọn theo độ tăng trưởng tốt. Đem 2 bầy tôm này nuôi trong môi trường an toàn sinh học cao để làm bố mẹ và cho sinh sản ra f2. Sau đó đưa f2 ra môi trường tự nhiên nuôi bình thường. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống của f2 do bầy tôm được lựa chọn bộ gen chống lại virus đóm trắng là 75% so với 40% của bầy tôm còn lại.

Tương lai của phương pháp gen đối với ngàng tôm

Các thử nghiệm của những nhà khoa học đã cho thấy kết quả ngoài mong đợi đối với tỷ lệ sống trên tôm thẻ chân trắng được lựa chọn bộ gen kháng bệnh đốm trắng. Hiện nay bệnh đóm trăng là bệnh gây ra thiệt hại lớn nhất cho người nuôi đặt biệt ở những khu nuôi tôm tập trung nhiều ao và gần nhau. Nếu phương pháp gen được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam thì bệnh đốm trăng không còn là nỗi lo thậm chí bộ gen hoàn hảo nhất trên tôm thẻ chân trắng nói riêng và cả ngành tôm nói chung sẽ được đưa vào lúc đó bà con nuôi tôm sẽ không còn những vụ mùa thất thu.


Tin Tức Mới Nhất


0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x