kỷ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

Kỷ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thu hàng tỷ đồng 1 năm


Hiện nay ngàng nuôi tôm thẻ chân trắng đang cho lợi nhuận rất cao, với ao nuôi 1000m2 có thể cho thu hoạch vài trăm triệu 1 năm. Tuy nhiên cần phải có kỷ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng đúng và phù hợp bỡi con tôm thẻ rất dể bị ảnh hưởng khi môi trường sống thay đổi. Qua nhiều năm nuôi tôm thẻ và không ngừng học hỏi chúng đã đúc kết những kỷ thuật nuôi dưới đây nhằm giúp bà con có thêm kiến thức về con tôm thẻ chân trắng để đạt thành công cao trong vụ nuôi sắp tới.

Lựa chọn vị trí ao nuôi

Bà con nên chọn ao nuôi có đường nước và đường bộ. Đường nước tốt nhất là từ sống lớn để cung cấp nước cho quá trình nuôi còn đường bộ để vận chuyển con giống, thức ăn và thu hoạch tôm.

Hiện tại con tôm thẻ có thể thích nghi được với vùng nước ngọt, nhưng tốt nhất bà con nên chọn nguồn nước có độ mặn khoản 10 phần ngàn là tốt nhất.

Nên lựa chọn vùng nuôi thưa ao để tránh được dịch bệnh lây lan từ ao khác sang nhất là vùng nuôi có dịch bệnh đóm trắng.

Bố trí ao nuôi và ao lắng

Trong kỷ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng ao lắng rất quan trọng bỡi thường bà con hay nuôi mật độ dày, đáy ao dể bị dơ nên cần phải hút đáy và cấp nước liên tục. Nếu không có ao lắng bà con chỉ nên thả mật độ khoản 70c/m2

Ao nuôi tốt nhất nên thiết kế hình vuông bo gốc hoặc hình tròn để quạt tạo oxy đẩy nước đi dể dàng và đều ao. Độ sâu ao từ 1,5m – 2m nên thiết kế kiểu lòng chảo để chất thải tôm dể dàng gôm vào giữa và hút ra.

Xử lý ao và nước trước khi thả tôm

Trước tiên phải làm sạch đáy ao bằng vòi nước mạnh hoặc bàn cào để loại bỏ lớp bùn dơ phía trên đến khi tới đất cứng và cho đáy ao bằng phẳng là được. Sau đó phơi đáy ao 5  ngày cho hơi khô rồi tiến hành bón vôi.Bón vôi đều đáy ao dựa trên PH đất theo tỷ lệ 7 vôi Cao và 3 vôi CaMg

bón vôi trong kỷ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng
bón vôi trong kỷ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

Lượng vôi bón cho ao 1000m2 dựa trên PH đất như sau:

  • PH > 6,5 không bón
  • PH 6,1 đến 6,5 bón: 150kg
  • PH 5,6 đến 6,0 bón: 250kg
  • PH < 5,5 bón: 400kg
  • Nếu đất cát thì bón 1/4 lượng vôi trên là được.

Lưu ý những ao mới đào xong nên xổ xả vài lần để đáy ao ổn định hơn, giảm phèn và khí độc

Cấp nước vào ao lắng qua túi lộc 2 lớp nếu không có ao lắng thì cấp trực tiếp vào ao nuôi nhưng nhớ phải lộc kĩ để loại bỏ trứng cá tạp. Sau đó chạy quạt trộn nước 1 đến 2 ngày cho trứng tạp nở rồi đánh chlorine để diệt khuẩn và cá tạp. Liều dùng 30kg cho ao 1000m2

Chạy quạt liên tục 7 ngày nếu có ao lắng thì cấp qua ao nuôi sau đó gây màu nước cung cấp khoán rồi tiến hành thả tôm.
Lưu ý: khi đánh chlorine bà con nên tiến hành đặt giống trước để bên phía tôm giống chuẩn bị trước và hạ độ mặn phù hợp với nguồn nước của ao nuôi.

Gây màu nước giúp hệ vi sinh vất phát triển tạo thức ăn tự nhiên cho tôm con lúc mới thả tăng tỷ lệ đạt đầu con cho tôm giống hơn. Trước tiên ủ 1 gói men vi sinh + 2kg cám hoặc thức ăn số 0 + 2 lít mật đường + 10 lít nước trong 4 tiếng rồi đánh xuống ao 1000m2 vao buổi sáng. Có thể đệm vôi dolomite (CaMg) trước 1 ngày để tăng hiệu quả nếu nước ao quá trong.

Sau khi gây màu nước được 2 ngày lúc này nước chuyển sang màu nước trà rồi thì tiến hành đánh khoán và thả giống.

Lựa chọn và thả con giống

Nên lựa chọn những công ty tôm giống uy tín có giấy kiểm dịch, phiếu xuất post, niêm phong thùng… con giống có kích thước từ 9mm đến 11mm là tốt nhất. Tham khảo con giống tôm thẻ tại đây.

Trước khi thả giống 2 ngày bà con nên liên hệ cơ sở đã đạt giống xin 1 bọc tôm mẫu về thuần trước trong thùng xốp xem tôm có bị sóc môi trương không rồi mới cho tôm về thả.

Thả giống nên thả lúc trời mát trước khi tôm về 1 tiếng bà con nên chạy quạt tạc yoca và vitamin C để tôm khỏe. Khi tôm về tới ao thì thả nguyên bọc xuống mặt nước để nhiệt độ trong bọc và nước ao cân bằng rồi mới mở bọc thả tôm ra.

Cho ăn và chăm sóc ao nuôi

cho tôm ăn trong kỷ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng
cho tôm ăn trong kỷ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

Đây là khâu quan trọng nhất quyết định thành bại của vụ nuôi. Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng bà con cần đánh men vi sinh, khoán, diệt khuẩn định kỳ để môi trường nước ổn định tôm phát triển tốt. Đánh vôi khi trời mưa để tôm không bị xóc. Đánh hạ phèn nếu vùng đất bị phèn…

Cho ăn: đối với 100.000 con giống bà con nên cho ăn ngày đầu là 2kg thức ăn chia làm 3 cử sáng, trưa, chiều. Mỗi ngày tăng thêm 10% đến khi tôm ăn nhá thì canh theo nhá.

Thường thì đại lý bán thức ăn, thuốc và con giống đều có những kỷ sư thủy sản xuống tới ao để theo dõi và tư vấn cho bà con nuôi tôm. Bà con có thể thả mật độ thưa nuôi ao nhỏ trước rút kinh nghiệm cho riêng mình rồi từ từ phát triển thêm. Chúc bà con có vụ mùa bội thu!


Tin Tức Mới Nhất


5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nam
Nam
2 năm trước

Hay

trackback
2 năm trước

[…] giúp bà con nuôi tôm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, yên tâm nuôi tôm, tỉnh cùng các địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo […]

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x